Bỏ ra 300 ngàn mua vòng cổ, bán lại tiền tỉ

Một món đồ trang sức lạ mắt từng được mua tại một khu chợ trời hồi năm 2005 với giá chỉ 15 đô la (tương đương 317.000 VND) sắp tới sẽ được đem bán đấu giá với mức dự đoán dao động từ 4,2- 6,3 tỉ VND.

Món đồ trang sức quý giá đó là một chiếc vòng cổ được thiết kế bởi nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng người Mỹ – Alexander Calder (1898-1976). Ban đầu chiếc vòng này được mua tại một khu chợ trời với già hời “không thể hời hơn” – chỉ 15 đô (tương đương 317.000 VND).

Giờ nó sắp được đem rao bán đấu giá với mức giá ước tính dao động trong khoảng từ 200.000-300.000 đô la (tương đương từ 4,2-6,3 tỉ VND).

Chiếc vòng cổ được chế tác bởi nhà điêu khắc người Mỹ Alexander Calder hồi năm 1938.

Theo tờ tạp chí kinh doanh Bloomberg, một người phụ nữ sống ở bang Philadelphia có tên Norma Ifill đã mua chiếc vòng cổ này tại một khu chợ trời cách đây 8 năm. Khi đó, cô tình cờ nhìn thấy chiếc vòng cổ bằng bạc được chế tác vô cùng khéo léo này và đã ngay lập tức hỏi mua.

Norma không hề biết rằng cách đây 60 năm, chiếc vòng này từng được treo trong Viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York hồi năm 1943.

Cô Norma chia sẻ: “Chiếc vòng trông thật ấn tượng. Tôi chỉ đeo nó khoảng 4-5 lần trong suốt 8 năm qua nhưng mỗi khi đeo nó, mọi người đều tỏ ra rất quan tâm và thích thú, nhiều người còn ngưỡng mộ vẻ đẹp của chiếc vòng. Dù vậy, tôi vẫn không thể tin rằng mình từng được đeo trên cổ chiếc vòng do chính Alexander Calder thiết kế. Tôi đã đeo ngần ấy năm mà không hề biết gì”.

Một số thiết kế trang sức khác của Alexander Calder.
Một số thiết kế trang sức khác của Alexander Calder

Mãi cho tới gần đây, khi Norma tới thăm một triển lãm đồ trang sức của Alexander Calder, tổ chức tại Viện bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, cô mới nhận ra rằng chiếc vòng cổ của mình có nhiều nét tương đồng với những món đồ trang sức đang được trưng bày ở đây. Lúc đó, Norma bắt đầu tin rằng chiếc vòng cổ của mình có lẽ là một món đồ nghệ thuật có giá trị.

Sau khi nói chuyện với người đứng ra tổ chức cuộc triển lãm, Norma đã được khuyên nên mang chiếc vòng cổ tới cho Quỹ Calder ở thành phố New York thẩm định. Chính tại đây, chiếc vòng đã được khẳng định là một món trang sức do chính Calder chế tác.

Vốn nổi tiếng với những món đồ trang sức được thiết kế mang đầy vẻ đẹp khỏe khoắn, Calder đã chế tác hơn 1.000 món đồ trang sức trong suốt sự nghiệp của mình.

Câu chuyện này một lần nữa lại là minh chứng thú vị cho những phát hiện bất ngờ được tìm thấy tại các khu chợ trời và chợ đồ cũ.

Bích Ngọc (dân trí)
Theo Huffington Post

Thêm bình luận