Đấu giá lô xe đua hiếm của Anh

Một bộ sưu tập những chiếc xe đua hiếm có của Anh từ thập niên 1950 và đầu thập niên 60 sẽ được Bonhams bán đấu giá vào tháng 12/2013.

Bộ sưu tập gồm 7 chiếc xe đua và một xe tải vận chuyển đã từng thuộc sở hữu của Ecurie Ecosse, đội đua Scotland đã giành chiến thắng liên tiếp hai cuộc đua Le Mans 24 Hours vào năm 1956 và năm 1957.

Ecurie Ecosse (tiếng Pháp có nghĩa là “đội Scotland”) là một nhóm tư nhân thành lập bởi doanh nhân người Scotland và tay đua David Murray trong năm 1951. Được hỗ trợ bởi một nhóm nhỏ những người đam mê nghiệp dư và một ngân sách eo hẹp, Ecurie Ecosse vẫn cạnh tranh thành công với những tổ chức thể thao chuyên nghiệp lớn nhất.

Chỉ trong 10 mùa giải, Ecurie Ecosse ghi được 68 chiến thắng, trong đó có 2 thắng lợi tại Le Mans đều nhờ chiếc Jaguar D-Type điều khiển bởi Ron Flockhart, Ninian Sanderson và Ivor Bueb. Các tay đua khác trong đội Ecurie Ecosse bao gồm anh em Jimmy và Jackie Stewart (ba lần vô địch Công thức 1).

Mặc dù Ecurie Ecosse đã bị giải tán vào năm 1972 nhưng sau đó được tái thành lập vào năm 1982 dưới quyền quản lý mới để tham gia đua trong các giải British GT Championship và Le Mans Series.

Bộ sưu tập của Ecurie Ecosse, hiện đang thuộc sở hữu của doanh nhân đam mê ô tô người Anh Dick Skipworth, bao gồm một số xe ô tô với có lịch sử đáng nhớ.

Jaguar XK120 roadster 1952 từng giành nhiều thắng lợi cho Ecurie Ecosse
Jaguar C-Type 1953 đã được Jimmy Stewart và Ninian Sanderson cầm lái.
aguar D-Type 1956, một trong những xe đua thể thao đẹp nhất và thành công nhất của giai đoạn này.
Nổi tiếng với khung gầm sáng tạo, kỹ sư kiêm nhà thiết kế Bồ Đào Nha John Tojeiro đã sản xuất một số xe đua cho Ecurie Ecosse trong thập niên 1950 và thập niên 60, một trong số đó là Tojeiro-Jaguar 1959.
Cooper T49 Monaco 1960 đã được Jackie Stewart lái để giành chiến thắng F1. Mô hình này là một nhà vô địch theo đúng nghĩa vì thi đấu thành công một số giải đua nổi tiếng nhất vào thời điểm đó. Cooper Monaco vẫn còn phổ biến hiện nay trong giới đua xe cổ.
Austin- Healey Sprite Sebring 1961 từng giành ba vị trí đầu tiên trong hạng tại 12 Hours of Sebring ở Florida vào năm 1959.
Một sự hợp tác nữa giữa Ecurie Ecosse và John Tojeiro là Tojeiro-Buick 1962 với động cơ V8 3.5L.
ó lẽ đặc biệt nhất là Commer Ecurie Ecosse Transporter 1959, một chiếc xe tải hai tầng có thể mang theo 3 chiếc xe đua và một đội kỹ thuật với đầy đủ dụng cụ. Chiếc xe đã được khôi phục hoàn toàn và trang bị động cơ TS3 diesel.

Mặc dù Bonhams đã không đưa ra ước tính doanh số bán hàng nhưng ý nghĩa lịch sử của những chiếc xe này chắc chắn sẽ khiến các nhà sưu tập xe đua cổ điển hứng thú.

Theo NDH – Nguồn: Bonhams

Thêm bình luận