Trung Quốc khai quật lăng mộ hiếm hoi còn nguyên vẹn thời Tây Hán

Lăng mộ niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện tại Trung Quốc hôm 19.4. Hàng trăm cổ vật được tìm thấy, trong đó có kho gốm cổ với quy mô lớn hiếm gặp.

Một phần kho gốm với quy mô lớn hiếm gặp được phát hiện bên trong lăng mộ ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo China News Service, lăng mộ nằm ở phía tây của nghĩa trang Đại Bảo Tử, thuộc thị trấn Cao Trang, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây cũng là khu vực phân bố dày đặc các lăng mộ thời Tây Hán. Hiện các nhà khảo cổ học đã khai quật được hơn 400 ngôi mộ ở khu vực này, nhưng đa số đều trong tình trạng đã bị cướp và phá hủy.

Lăng mộ được khai quật lần này có dạng mộ hang thẳng đứng, sâu khoảng 8 mét, được bảo quản nguyên vẹn nhất trong số các ngôi mộ tại nghĩa trang Đại Bảo Tử. Đồng thời, số lượng hiện vật tại đây cũng rất đáng kinh ngạc, khi có tới gần trăm di vật văn hóa quý giá như đồ đồng mạ vàng, bình đồng, đồ ngọc, tượng gốm đã được phát hiện.

Cận cảnh khu khoang mộ với hài cốt hơn 2000 năm tuổi. Ảnh: Viện khảo cổ tỉnh Thiểm Tây/China News

Khoang mộ nằm ở phía bắc của lăng mộ, tuy quan tài đã phân hủy hoàn toàn nhưng xương cốt của chủ nhân ngôi mộ và đồ tùy táng vẫn được bảo quản rất tốt. Chủ nhân của ngôi mộ là nam giới đã trưởng thành, trên đỉnh đầu đặt hai chiếc gương đồng, trên ngực đặt một viên ngọc bích, trong tay trái và tay phải đều có một con lợn ngọc.

Mẫu hạt kê – loại ngũ cốc thiết yếu thời Tây Hán được tìm thấy bên trong kho gốm. Ảnh: Viện khảo cổ tỉnh Thiểm Tây/China News

Theo Zhu Yingpei, trưởng nhóm khảo cổ Đại Bảo Tử, các nhà khảo cổ học phát hiện một kho gốm lớn nằm trong ngách ở phía tây của lăng mộ, cao khoảng 80 cm và dài khoảng 1m. So với các kho gốm thời Tây Hán được phát hiện trước đây, kho gốm này có kích thước lớn hiếm gặp. Qua giám định, các chuyên gia phát hiện nơi này dùng để chứa ngũ cốc, cụ thể là hạt kê. Đây sẽ là tư liệu rất quan trọng để đưa ra đánh giá về cơ cấu khẩu phần ăn của người Tây Hán.

Nhà khảo cổ Zhu Yingpei nhấn mạnh, phát hiện về lăng mộ lần này sẽ cung cấp thêm những hiểu biết về phong tục tang lễ, hệ thống mai táng và lối sống của cư dân đầu thời Tây Hán. Đồng thời, nó cũng phản ảnh một cách sinh động bức tranh về đời sống của tầng lớp trung lưu và thượng lưu lúc bấy giờ.

Theo laodong.vn

Thêm bình luận